Cuộc đua SUV 7 chỗ tại Việt Nam: Fortuner bám đuổi Everest, Isuzu mu-X ‘trắng tay’

Lượng tiêu thụ xe SUV 7 chỗ sụt giảm, Ford Everest tiếp tục gia tăng cách biệt doanh số với Toyota Fortuner, trong khi Isuzu mu-X “trắng tay” khi không bán được chiếc nào trong tháng 5.2021.
Cuộc đua SUV 7 chỗ tại Việt Nam: Fortuner bám đuổi Everest, Isuzu mu-X ‘trắng tay’
Cuộc đua SUV 7 chỗ tại Việt Nam: Fortuner bám đuổi Everest, Isuzu mu-X ‘trắng tay’
Tháng 5/2021 doanh số ô tô sụt giảm kéo doanh số bán dòng  xe SUV 7 chỗ (thiết kế khung gầm kiểu body on frame) tại Việt Nam lao dốc. Trong cuộc đua này vị trí dẫn đầu vẫn là Ford Everest , bám sát theo sau vẫn là Toyota Fortuner với 532 xe. Mitsubishi Pajero Sport “bình chân như vại” với 110 xe trong khi Isuzu mu-X ‘trắng tay’ khi không bán được chiếc nào.

GIÁ ƯU ĐÃI NHẤT + PHỤ KIỆN HẤP DẪN

  1. Ford Everest Sport 2.0L 4x2 AT (Máy dầu): 1.112 triệu + LH trực tiếp để có giá tốt - Quà tặng hấp dẫn
  2. Ford Everest Titanium 2.0L 4x2 AT (Máy dầu): 1.181 triệu + LH trực tiếp để có giá tốt - Quà tặng hấp dẫn
  3. Ford Everest Titanium 2.0L 4WD AT (Máy dầu): 1.399 triệu + LH trực tiếp để có giá tốt - Quà tặng hấp dẫn
  4. 0915.99.1689

Lưu ý: Gọi ngay giá thương lượng - Tặng phim cách nhiệt, ốp càn sau bô đuôi, nẹp chống trầy cốp sau, thảm lót sàn, túi cứu hộ, áo trùm xe, camera lùi, camera hành trình & đặc biệt ưu đãi gói bảo hiểm vật chất

Doanh số bán các mẫu xe SUV 7 tháng 05/2021

Theo số liệu được công bố từ Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô Việt Nam (VAMA), doanh số bán các mẫu SUV 7 ( body on frame) chỗ trong tháng 05/2021 đạt 1.208 xe, giảm 25,4% tương đương 410 xe so với tháng 4.2021. Số liệu này không bao gồm doanh số bán của mẫu Nissan Terra  Chevrolet Trailblazer do nhà phân phối không công bố.

Doanh số bán SUV 7 chỗ giảm tháng 05

Nhìn vào số liệu trên cho to thấy bức tranh toàn cảnh của thị trường ô tô Việt Nam trong  phân khúc SUV 7 chỗ. Trong phân khúc này đã bị sụt giảm doanh số so ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19. Việc người dân hạn chế đi lại, du lịch; hoạt động kinh doanh xe dịch vụ (một trong những nhóm khách hàng chính của xe SUV 7 chỗ) bị ảnh hưởng… đã gián tiếp kéo doanh số bán xe SUV 7 chỗ lao dốc.
Bên cạnh việc lao dốc doanh số của dòng SUV 7 chỗ thì các mẫu Crossover 7 chỗ có giá bán tương đương như Mazda CX-8 được đại lý giảm giá gần cả trăm triệu đồng, hay sự xuất hiện của Hyundai Santa Fe mới… cũng khiến SUV 7 chỗ thiết kế khung gầm kiểu body on frame bị mất thị phần.

Ford Everest doanh số trong tháng 05/2021

Với việc cạnh tranh khốc liệt trong phân khúc này thì hiện tại Việt Nam chỉ còn lại 6 cái tên góp mặt. Trong đó, ngoài Toyota Fortuner được lắp ráp trong nước, những cái tên còn lại như Ford Everest, Isuzu mu-X, Mitsubishi Pajero Sport, Chevrolet Trailblazer hay Nissan Terra… đều được phân phối theo diện ô tô nhập khẩu nguyên chiếc từ các nhà máy ở Thái Lan.

Vua doanh số ‘sắm vai’ kẻ bám đuổi

Toyota Fortuner  vẫn luôn được mệnh danh là ông vua doanh số ở phân khúc SUV 7 chỗ thiết kế khung gầm kiểu body on frame tại Việt Nam trong những năm trước đây. Có nhiều thời điểm, lượng xe Fortuner bán mỗi tháng bằng tổng doanh số của các đối thủ cạnh tranh cộng lại. Tuy nhiên, ở thời điểm hiện tại mọi thứ đã thay đổi. Sự thay đổi mạnh mẽ của Ford Everest cùng với chính sách bán hàng theo kiểu sẵn sàng giảm giá sát sàn của các đại lý Ford giúp doanh số Everest tăng như “diều gặp gió”. Thực tế này cũng đẩy "vua doanh số" - Toyota Fortuner vào vai của kẻ bám đuổi.

Toyota Fortuner

Theo số liệu từ VAMA, trong tháng 5.2021 doanh số bán Toyota Fortuner chỉ 566 xe, thấp hơn 34 xe so với Ford Everest (đạt 566 xe). Đây là tháng thứ 3 liên tiếp, lượng tiêu thụ Ford Everest nhỉnh hơn Toyota Fortuner.
Những kết quả này cũng giúp Ford Everest tiếp tục dẫn đầu phân khúc SUV 7 chỗ thiết kế khung gầm kiểu body on frame, đồng thời nới rộng cách biệt doanh số với Toyota Fortuner lên 274 xe.

Mitsubishi Pajero Sport “bình chân như vại”, Isuzu mu-X ‘trắng tay

Vị chí thứ 3 trong cuộc đua doanh số phân khúc SUV 7 chỗ thiết kế khung gầm kiểu body on frame là Mitsubishi Pajero Sport. Doanh số bán mẫu SUV này chỉ đạt 110 xe trong tháng 5.2021, giảm 2 xe so với tháng 4.2021.

Mitsubishi Pajero Sport “bình chân như vại”, Isuzu mu-X ‘trắng tay

Kể từ khi ra mắt thế hệ mới tại Việt Nam vào tháng 10 năm ngoái, doanh số Mitsubishi Pajero Sport vẫn không được cải thiện. Lột xác về kiểu dáng, bổ sung thêm nhiều công nghệ, tuy nhiên giá bán lên tới 1,110 – 1,345 tỉ khiến mẫu xe này không được số đông khách hàng lựa chọn. Dù vậy, Mitsubishi Pajero Sport cũng không phải chịu áp lực bám đuổi từ các đối thủ xếp phía sau khi Isuzu mu-X hoàn toàn "trắng tay" trong tháng 5.2021.
Isuzu không bán được chiếc mu-X nào trong tháng vừa qua. Nguyên nhân một phần đến từ việc nguồn cung hạn chế khi hãng xe Nhật đang rục rịch đưa phiên bản mới về Việt Nam. Bên cạnh đó, kiểu dáng thiết kế cục mịch, nghèo tính năng, công nghệ… cũng là lý do khiến Isuzu mu-X không tạo được sức hút tại Việt Nam. Sau 5 tháng đầu năm 2021, doanh số bán mẫu SUV 7 chỗ này chỉ đạt 76 xe.